Vốn điều lệ là gì? Các quy định tăng vốn điều lệ công ty nên biết

Thai Thien Son > Kiến Thức > Vốn điều lệ là gì? Các quy định tăng vốn điều lệ công ty nên biết
Vốn-điều-lệ-là-gì-Các-quy-định-tăng-vốn-điều-lệ-công-ty-nên-biết-2

Vốn điều lệ là gì? Các quy định tăng vốn điều lệ công ty nên biết

Vốn điều lệ công ty là tổng giá trị đầu tiên mà các công ty khi mới thành lập kê khai để nạp thuế môn bài. Theo thời gian, để mở rộng công ty, tăng quy mô thì số vốn này sẽ được tăng lên. Chúng cần đảm bảo đúng pháp luật để có thủ tục hợp lý cho việc đóng thuế, vay vốn ngân hàng, tạo niềm tin cho đối tác… Những thông tin liên quan đếntăng vốn điều lệ công ty sẽ được luật Hoàng Phi cung cấp chi tiết hơn ở nội dung bên dưới.

Vốn điều lệ là gì? Các quy định tăng vốn điều lệ công ty nên biết

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ hay còn gọi là vốn pháp lý để làm thủ tục đăng ký thành lập công ty/doanh nghiệp. Dựa vào số vốn này để luật pháp thu thuế môn bài và nhiều thứ thuế khác của một công ty.  Mỗi hình thức thành lập công ty khác nhau sẽ có một khái niệm về vốn điều lệ khác nhau.

  • Vốn điều lệ đối với công ty TNHH 1 thành viên là tổng giá trị mà chủ sở hữu cam kết trên giấy tờ thành lập công ty
  • Vốn điều lệ đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ là tổng số vốn của 2 người cộng lại được ghi rõ trên giấy tờ pháp lý.
  • Vốn điều lệ đối với công ty cổ phần được tính trên tổng giá trị của các cổ đông góp lại.
  • Vốn điều lệ đối với công ty hợp danh tổng giá trị của các công ty hợp danh đóng vào để mở công ty

Tăng vốn điều lệ công ty sẽ là thao tác tăng nguồn vốn điều lệ ban đầu lên một mức cao hơn. Điều này nhằm đảm bảo tiềm năng kinh doanh, tăng hạn mức vay ngân hàng và đạt sự tín nhiệm cao hơn từ đối tác. Từ những lợi thế này sẽ tạo bước đà mở rộng quy mô và kinh doanh với tầm cỡ rộng hơn.

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty

Mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có một thủ tục tăng vốn điều lệ công ty khác nhau. Dưới đây là những thủ tục cho những công ty/ doanh nghiệp cần tăng vốn điều lệ

  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có thể tăng vốn điều lệ bằng cách có thêm thành viên mới hoặc nạp thêm tiền từ những thành viên cũ. Sẽ cần đến các thủ tục liên quan đến vốn điệu lệ cũ, các loại phí thuế và thông tin của các thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
  • Tăng vốn điều lệ Công ty TNHH 1 thành viên sẽ đơn giản hơn bằng cách đầu tư thêm nguồn vốn. Thủ tục sẽ đơn giản hơn với giấy tờ cần thiết của chủ sở hữu công ty
  • Tăng vốn điều lệ công ty cho các công ty cổ phần. Có thể bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu, chiêu mộ thêm cổ đông mới, thu hút nguồn đầu tư từ nước ngoài. Các thủ tục liên quan đến cổ đông, vốn đầu tư và các văn bản, quyết định của công ty sẽ là cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục với cơ quan chức năng.
Vốn điều lệ là gì? Các quy định tăng vốn điều lệ công ty nên biết

Tạm kết

Các loại giấy tờ và thủ tục liên quan đến tăng vốn điều lệ công ty các bạn có thể liên hệ thêm tại luathoangphi.vn. Chúng tôi là công ty luật nổi tiếng nhất hiện nay tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Cung cấp dịch vụ trọn gói, luật sư giỏi, không phát sinh phụ phí. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện hồ sơ và thủ tục tăng vốn điều lệ cho các công ty/doanh nghiệp. Với việc quen với thao tác, hồ sơ thủ tục và có nhiều kinh nghiệm nên mọi việc luôn chặt chẽ, nhanh chóng. Bạn sẽ tránh được những vướng mắc về pháp luật cũng như tranh chấp về lâu dài giữa các cổ đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *